4 Phần Mềm Kiểm Tra Và Sửa Chữa Bad Sector Trên ổ SSD Miễn Phí – NPA


Thật bực bội khi máy tính gặp phải trạng thái bị đóng băng, không boot hoặc có tin tức không thể đọc được. Rất nhiều lý do có thể gây ra việc này và đối với việc xác định nguyên do chuẩn xác không phải bao giờ cũng dễ dàng. Một trong những vấn đề bạn nên kiểm tra là sự hiện diện của bất kỳ bad sector nào trên ổ cứng.

Bad sector

Bad sector diễn ra khi phần nào của ổ cứng không còn cũng đều có thể được ghi hoặc đọc. Khi bạn lưu trữ một thứ gì đó trên ổ cứng, tin tức sẽ có lưu trên rất nhiều sector và chúng cũng có thể hoặc chẳng thể liền kề nhau. Nếu bất kỳ sector nào có thông tin bị hỏng, sẽ được lỗi xảy ra khi người dùng truy cập file đó.

Bad sector trên ổ cứng gây nên hiệu năng kém và làm PC quá nóng, vì không dễ đọc dữ liệu từ ổ cứng có nhiều bad sector. Bạn cũng cũng có thể có thể mất các file quan trọng hoặc gặp lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) lúc các sector này gây ra sự cố với máy tính.

Phần mềm miễn phí để kiểm tra bad sector

Sử dụng phần mềm miễn phí để định vị và sửa chữa các bad sector không phải là một giải pháp lý tưởng. Nhiều ứng dụng trong những này có chức năng hạn chế và có giới hạn về số lượng hoặc kích thước file có thể khôi phục. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu với một công cụ miễn phí, để xem liệu có thể khắc phục vấn đề mà không tốn không ít tiền hay không, một trong các công cụ sau đây cũng có thể có thể hữu ích.

1. SeaTools của Seagate

SeaTools

Seagate có hai chương trình ứng dụng kiểm tra ổ cứng miễn phí – SeaTools Bootable SeaTools for Windows . Phiên bản có khả năng boot đầy đặn tính năng hơn, nhưng SeaTools for Windows dễ sử dụng hơn.

Việc chạy thí nghiệm và sửa chữa trị bằng SeaTools rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn cũng có thể có thể bắt đầu chỉ với một vài cú nhấp chuột.

SeaTools for Windows thực hiện một số thí nghiệm cơ bản có thể giúp xác định sức khỏe của ổ hdd và kiểm tra tất cả các loại ổ bên trong, cũng giống các ổ cứng ngoài được kết nối bằng firewire hoặc USB. Chương trình kiểm tra đa số các ổ cứng đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, cho dù là cả những tin tức hữu ích về ổ như số sê-ri, dung lượng, tốc độ quay, kích thước cache và sửa đổi firmware.

Tải SeaTools. 

2. Macrorit Disk Scanner

Macrorit Disk Scanner

Macrorit Disk Scanner là một chương trình dễ sử dụng để kiểm tra ổ cứng xem có bad sector hay không. Việc thiết lập Macrorit Disk Scanner rất nhanh chóng, vì nó là phần mềm portable và bạn chẳng cần cài đặt bất kể thứ gì.

Một phần lớn màn hình Macrorit hiển thị tiến trình quét và chỉ ra rõ rệt mọi sự cố. Chương trình cập nhật thường xuyên và hoạt động trên nhiều hệ điều hành Windows.

Một tính năng có ích của Macrorit Disk Scanner là màn hình hiển thị thời gian quét còn lại.

Có một phiên bản trả phí của chương trình này với nhiều tính năng hơn hoặc cho những người cần dùng phần mềm kiểm tra bad sector thường xuyên.

Tải Macrorit Disk Scanner. 

3. GSmartControl

GSmartControl

Bạn cũng có thể tải xuống GSmartControl cho Windows dưới dạng chương trình portable hoặc chương trình thông thường. GSmartControl hoạt động với mọi thứ những phiên bản Windows. GSmartControl cũng có sẵn cho Mac và Linux.

GSmartControl có thể chạy ba bài kiểm tra ổ hdd không trùng lặp và cung cấp cho bạn kết quả chi tiết, giúp đánh giá sức khỏe toàn trang của ổ cứng.

  • Short Self-Test : Một bài kiểm tra nối dài hai phút phát giác ổ cứng bị hỏng hoàn toàn.
  • Extended Self-Test : Một bài kiểm tra 70 phút kiểm tra toàn bộ bề mặt của ổ hdd để tìm lỗi.
  • Conveyance Self-Test : Một thử nghiệm kéo dài 5 phút, chủ yếu tìm thấy thiệt hại diễn ra trong công đoạn chuyển ổ cứng.

GSmartControl cũng cung cấp cho bạn nhiều tin tức khác về ổ cứng, chẳng hạn như số chu kỳ năng lượng, tỷ suất lỗi đa vùng và số lần thử lại hiệu chuẩn.

Tải GSmartControl. 

4. HDDScan

HDDScan

HDDScan là chương trình kiểm tra miễn phí cho tất cả những ổ đĩa cứng, bất cứ nhà sản xuất. Đây là một chương trình portable và không cần cài đặt.

HDDScan rất dễ sử dụng nhưng không có bất kỳ tài liệu trợ giúp hoặc mẹo nào về phong thái sử dụng các tùy chọn khác nhau. HDDScan bổ trợ đa số các interface của ổ hdd và dường như được cập nhật thường xuyên. Bạn cũng đều có thể sử dụng HDDScan trong Windows 10, 8, 7, Vista và XP, cũng giống Windows Server 2003.

Tải HDDScan: http://hddscan.com/

Bạn không lúc nào biết lúc nào một vấn đề như các bad sector sẽ ảnh hưởng đến máy tính của bạn, vì vậy hãy sao lưu mọi thứ. Nếu bạn gặp sự cố với máy và nghi ngờ có những bad sector trên ổ cứng, những công cụ kiểm tra miễn phí trên đây có thể là bước trước mắt hữu ích.

Chúc bạn kiếm được chọn lựa phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác