4 Lý Do Nên Mã Hóa Phân Vùng Linux – NPA


Việc mã hóa thư mục Home và các dữ liệu khác trên Linux rất đơn giản. Bạn cũng có thể làm điều này trong lúc cài đặt, hoặc bất cứ bao giờ bằng phương pháp dùng bản phân phối.

Mặc dù hữu ích, nhưng việc mã hóa dữ liệu Linux không phải lúc nào cũng chính là một ý tưởng hay. Chắc chắn điều ấy nghe có vẻ an toàn, vậy tại sao việc mã hóa ổ đĩa Linux lại là một ý tưởng tồi? Hãy coi xét lý do tại sao bạn nên mã hóa Linux HDD của mình và nguyên do bạn nên tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Vì sao bạn nên mã hóa phân vùng Linux?

 • Có nên mã hóa phân vùng Linux?
 • 4 nguyên nhân để mã hóa ổ đĩa Linux
  • 1. Bảo vệ dữ liệu cá nhân không bị mất mát hoặc đánh cắp
  • 2. Ngăn chặn việc trộm dữ liệu nhạy cảm của công ty
  • 3. Ngăn chặn việc quan sát từ xa
  • 4. Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm từ bên thứ ba
 • Những lập luận ngăn chặn việc mã hóa ổ đĩa Linux

Có nên mã hóa phân vùng Linux?

Có nên mã hóa phân vùng Linux?

Hầu hết các bản phân phối Linux giúp dễ dàng mã hóa thư mục Home hoặc cho dù toàn bộ phân vùng mà không gặp nhiều vấn đề. Đây là một tùy chọn tuyệt vời nếu bạn cần dữ liệu của mình được mã hóa. Trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ những gì bạn cần làm là tích vào một hộp và Linux sẽ lo phần còn lại.

Thật không may, một số người chọn phương án này đơn giản vì nó nghe dường như là một chọn lựa tốt. Mặc dù điều đó rõ rệt là đúng, nhưng họ cũng đều có thể chưa nghĩ đến (hoặc cũng có thể không biết) về hậu quả của việc này. Thật vậy, một số người thậm chí không biết mã hóa thực thụ là gì. Họ chỉ biết nó là một lựa chọn bảo mật. Việc thiếu hiểu biết về công nghệ này còn có thể dẫn đến lợi ích của việc mã hóa ổ đĩa bị cường điệu hóa, trong lúc những thiếu sót thì lại bị bỏ qua.

Sẽ sáng dạ hơn nếu nhận thức được tất cả những tất cả trước lúc đưa ra quyết định thay đổi nội dung của ổ cứng.

Những nguyên nhân để mã hóa ổ đĩa Linux bao gồm:

 • Bảo vệ dữ liệu cá nhân không bị mất mát hoặc trộm cắp
 • Ngăn chặn hành vi trộm cắp dữ liệu mẫn cảm của công ty
 • Ngăn chặn việc giám sát từ xa
 • Bảo vệ dữ liệu mẫn cảm từ bên thứ ba

Trong khi đó, một số hậu quả tiêu cực của mã hóa ổ đĩa là:

 • Làm cho việc phục hồi dữ liệu trở nên khó khăn hơn
 • Việc khôi phục toàn bộ hệ thống gần như chẳng thể
 • Ảnh hưởng đến hiệu năng hệ thống

Hãy cùng tìm hiểu tất cả các điều này 1 cách chi tiết hơn trong phần bên dưới.

4 lý do để mã hóa ổ đĩa Linux

4 lý do để mã hóa ổ đĩa Linux

Bài viết sẽ bắt đầu với những nguyên do nên ngay tức thì mã hóa dữ liệu Linux. Đây cũng có thể có thể là các file cụ thể, một hoặc nhiều phân vùng hoặc cho dù toàn bộ ổ đĩa.

1. Bảo vệ dữ liệu cá nhân tránh bị mất mát hoặc đánh cắp

Đối với người dùng tiêu chuẩn, đặc biệt là chủ sở hữu máy tính xách tay, này là điểm quan trọng. Bạn sẽ không thích mạo hiểm với dữ liệu cá nhân hay có khả năng ai đó sẽ truy cập vào email và tài khoản đám mây, nếu thiết bị bị đánh cắp.

Việc mã hóa ổ cứng sẽ chặn truy cập vào các mục này. Cho dù các file, phân vùng hoặc toàn bộ đĩa được mã hóa, nội dung của chúng cũng đều sẽ trở nên vô nghĩa đối với bất kỳ ai, nếu không có khóa mã hóa.

2. Ngăn chặn việc trộm dữ liệu mẫn cảm của công ty

Tương tự, nếu bạn sử dụng máy tính để làm việc, mã hóa là một chọn lựa thông minh. Cho dù là máy tính xách tay hay máy tính để bàn, thiết bị nên được kích hoạt tính năng mã hóa. Tầm quan trọng của điều ấy cũng có thể ảnh hưởng đến ngành mà bạn đang hoạt động (ví dụ, bảo vệ dữ liệu người bệnh trong chăm bẵm sức khỏe).

Tuy nhiên, thật sáng dạ khi chỉ sử dụng mã hóa ở nơi làm việc. Bảo vệ dữ liệu khỏi những hành vi gián điệp tại công ty hoặc các cuộc tấn công Whaling Attack là một việc làm thông minh.

3. Ngăn chặn việc giám sát từ xa

Mã hóa toàn bộ ổ đĩa hệ thống Linux cũng cũng có thể chống lại việc quan sát từ xa. Một hacker có quyền truy cập vào máy tính sẽ chẳng thể đọc dữ liệu được mã hóa. Một bộ phận nào đó nhận trách nhiệm quan sát dữ liệu cũng sẽ không thể mở các file của bạn.

4. Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm từ bên thứ ba

Nếu bạn quản lý dữ liệu cho người khác (dù là khách hàng hay bất kỳ ai), mã hóa ổ đĩa là một cách làm khôn ngoan. Mã hóa giúp bảo vệ dữ liệu tránh gặp rủi ro, đồng thời giúp bạn thoát khỏi trạng thái khó khăn nếu dữ liệu bị mất hoặc đánh cắp.

Hãy nhớ rằng nếu dữ liệu vẫn được mã hóa, nó chẳng thể bị đọc lén. Ngoại trừ khả năng rất hiếm gặp là chức năng mã hóa bị hỏng, còn không dữ liệu chắc chắn được bảo mật.

Những lập luận chống lại việc mã hóa ổ đĩa Linux

Những lập luận chống lại việc mã hóa ổ đĩa Linux

Mã hóa ổ đĩa là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ và hiểu hết ý nghĩa của nó. Trong bài viết: 4 lý do tại sao không nên mã hóa phân vùng Linux, Truongthinh.info đã nói rõ lý do vì sao không phải khi nào cũng nên sử dụng mã hóa.

Như mọi khi, sự lựa chọn hoàn toàn lệ thuộc vào bạn. Nếu bạn cảm nhận ra rằng mình cần mã hóa toàn bộ thư mục Home hoặc thậm chí toàn bộ phân vùng, hãy thực hành điều đó, miễn sao bạn vẫn ý thức được những gì sẽ phải đối mặt trong trường hợp diễn ra sự cố.

Mặt khác, nếu bạn muốn để ổ đĩa không được mã hóa và bảo mật dữ liệu của mình theo các cách khác, bạn cũng đều có thể làm như vậy. Chỉ cần đảm bảo dữ liệu của bạn sẽ có an toàn như đã hứa.

Nếu bạn quyết định chọn mã hóa, đây là cách mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn trên Linux.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác