4 Cách Xóa File Vĩnh Viễn Trên Windows – NPA


Thông thường, khi xóa một tập tin trên Windows thì tập tin kia sẽ chưa bị xóa ngay mà sẽ được đọng lại trong Recycle Bin. Sau đó, bạn bắt buộc phải thi hành thêm một thao tác nữa nhé là dọn thùng rác. Nhưng nếu bạn không muốn phải thi hành bước thứ hai này thì chúng tôi sẽ chỉ dẫn các bạn cách xóa vĩnh viễn một tập tin trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Cách 1: Xóa hoàn toàn một file trong máy tính bằng thiết lập Recycle Bin

Bước 1 : Nhấn chuột phải vào tượng trưng Recycle Bin ngoài Desktop rồi chọn Properties

Chọn Properties

Bước 2 : Trong hộp thoại Recycle Bin Properties , hãy bấm vào từng ổ đĩa rồi check vào tùy chọn Don't move files to the Recycle Bin. Removes files immediately when deleted . Sau đó, bấm OK .

Check vào tùy chọn Don't move files to the Recycle Bin...

Vậy là từ nay, khi bạn xóa file thì nó sẽ không chuyển vào trong túi rác nữa.

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt xóa file vĩnh viễn

Khi bạn không muốn thiết lập như trên mà chỉ muốn chọn những file nào muốn xóa vĩnh viễn thì cũng có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Delete .

Cách 3: Sử dụng công cụ Cipher có sẵn trên Windows để xóa file vĩnh viễn

Cách thứ ba bạn có thể sử dụng để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Windows đó là dùng công cụ Cipher có sẵn trên Windows. Cipher không có giao diện đồ họa nên rất thân thiện với người dùng, và lệnh thì vô cùng đơn giản. Sử dụng Cipher giúp bạn không cần tới nhiều thao tác để xóa một file vĩnh viễn, chỉ cần mã hóa Cipher vào ổ đĩa và những lần tới bạn delete như bình thường là các tệp tin sẽ tự động biến mất vĩnh viễn.

Cipher 1 là tiện ích dòng lệnh, luôn phải mở Command Prompt/PowerShell để sử dụng công cụ.

Bước 1:  Mở Command Prompt dưới quyền Admin, trước mắt bạn nhập cmd vào khung Seach Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút Run as administrator sẽ hiện ngay khi bạn search ra  Command Prompt.

Mở Command Prompt trong Windows 10 phiên bản mới
Mở Command Prompt trong Windows 10 phiên bản mới

Click chọn Yes nếu trên màn hình xuất hiện thông báo User Account Control.

Bước 2:  Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để Cipher mã hóa ổ đĩa bạn muốn các file tương lai sẽ được xóa vĩnh viễn khi thực hiện thao tác Delete:

   cipher /w:C:   
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Prompt
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Prompt

Lệnh trên sẽ thi hành mã hóa trên ổ C, để các file tương lai khi thực hành thao tác xóa sẽ “biến mất” vĩnh viễn không thể khôi phục.

Để thay đổi ổ đĩa, thay ký tự C thành các ký tự ổ khác, tỉ dụ D, E…, hoặc bạn cũng cũng có thể điều hướng tới thẳng một thư mục nhất định trong ổ nếu chỉ muốn thực hiện mã hóa trên riêng mục đó. Ví dụ bạn muốn xóa thư mục QuanTriMangCongNghe/Windows10 trong ổ D thì nhập lệnh sau:

   cipher /w:D:QuanTriMangCongNghe/Windows10   
Cipher một thư mục nhất định trong ổ trên máy tính Windows
Cipher một thư mục nhất định trong ổ trên máy tính Windows

Lưu ý: Quá trình này sẽ mất hơi nhiều thời gian, vì thế nên thực hành khi bạn đang để máy tính trống không làm những gì thì tốt hơn.

Cách 4: Xóa vĩnh viễn các tệp trên Windows bằng Eraser

Nếu Cipher ở trên không phải là tiện ích dành riêng cho bạn, thì hãy thử sang Eraser. Đây là một công cụ mã nguồn mở vô cùng hùng mạnh mà bạn cũng có thể sử dụng để xóa vĩnh viễn dữ liệu không muốn người khác biết, và quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí. Dữ liệu bị xóa thông qua công cụ này sẽ không thể được phục hồi. 

Bước 1: Cài đặt Eraser trên máy tính Windows của bạn.

  • Tải xuống Eraser ở đây

Bước 2: Sau khi ứng dụng được cài đặt, bạn có thể sử dụng Eraser để xóa vĩnh viễn dữ liệu. Nhấp chuột phải vào tệp và click vào tùy chọn Eraser.

Nhấp chuột phải vào tệp cần xóa và click vào tùy chọn Eraser
Nhấp chuột phải vào tệp cần xóa và click vào tùy chọn Eraser

Bước 3: Trên hộp thoại thông báo hiện lên hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không, nhấp vào Yes để xác nhận hành động.

Thông báo xác nhận bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không
Thông báo xác nhận bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không

Và lúc này các tập tin đã trở nên xóa vĩnh viễn.

Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể có thể khởi chạy công cụ Eraser và xóa vĩnh viễn các tệp bạn muốn thông qua giao diện của nó.

  • Xử lý những file “cứng đầu” trong Windows
  • Cách hiển thị xác nhận khi xóa file trên Windows 8
  • 6 bước dọn rác “ẩn” trên Windows?

Chúc các bạn thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác