3 Cách Nhận Biết Máy Mac Bị Nhiễm Virus – NPA


Máy Mac của bạn có đang làm việc hơi lạ không? Dù bạn đang nhìn thấy những quảng cáo bạn không thể lý giải hay hệ thống của bạn chậm 1 cách bất thường, bạn cũng đều có thể cho là vấn đề là do ứng dụng độc hại. Và bạn có thể đúng trong tình huống này.

Trở lại năm 2009, nhiều người tự hỏi liệu Mac có cần quét virus hay không. Sự đồng thuận chung vào thời điểm đó là “không”, nhưng Mac đã trở nên thông dụng kể từ đó – và do đó, không kinh ngạc khi có ứng dụng độc hại truyền nhiễm cho Mac.

Số máy Mac bị nhiễm virus, ứng dụng độc hại ngày càng ra tăng, và nếu bạn nhận ra máy tính của mình có những biểu lộ dưới đây thì hãy nghĩ đến trường hợp nó đã bị dính virus.

Mac Malware là gì?

Đã có tình huống Mac bị nhiễm virus. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Wirelurker được truyền thông qua ứng dụng phạm luật bản quyền. Nó sẽ lây nhiễm sang bất kỳ iPhone hoặc iPad nào được cắm vào các máy Mac đã trở nên nhiễm, lây truyền từ một nền tảng này sang nền tảng khác và thu thập các ID duy nhất của thiết bị trong qui trình này. Không ai chắc chắn mục đích của ứng dụng độc hại này là gì.
 • iWorm truyền nhiễm cho người sử dụng tải xuống phần mềm lậu từ The Pirate Bay. Mac bị nhiễm iWorm trở phần tử nào của botnet toàn cầu.
 • CoinThief lây nhiễm cho người dùng bằng cách giả làm ứng dụng hợp pháp và lấy cắp bất kỳ Bitcoin nào được lưu trữ trên máy Mac đã trở nên lây nhiễm.

Phần mềm độc hại co thể lấy cắp Bitcoins

Bài học từ các ví dụ này

Tất cả những phần mềm độc hại đều có 1 điểm chung: chúng truyền nhiễm sang Mac thông qua phần mềm được cài đặt bên phía ngoài Mac App Store. Trong một số trường hợp, phần mềm lậu là nguyên nhân chính gây nên vấn đề. Trong những tình huống khác, nguyên nhân là vì ứng dụng từ những nguồn không đáng tin cậy.

Nói 1 cách đơn giản: nếu bạn không lúc nào cài đặt phần mềm bên phía ngoài Mac App Store, bạn không có gì phải lo âu cả. Chắc chắn sẽ có một số khai thác liên quan đến trình duyệt theo thời gian, và Java cũng chính là một mối lo ngại, nhưng nếu OS X của bạn và các trình duyệt được cập nhật, các trường hợp bị nhiễm virus như trên là tương đối khó xảy ra.

Và nếu bạn cài đặt ứng dụng bên ngoài Mac App Store, hãy cẩn trọng coi xét ứng dụng đó trước lúc cài đặt (Tìm trên Google bản tải xuống chính thức), bạn cũng không có gì phải lo lắng.

Mặt khác: nếu bạn sử dụng phần mềm lậu hoặc cài đặt plugin theo đòi hỏi của trang web cung cấp phim lậu, bạn có thể gặp sự cố. Sau này là một vài dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn cũng có thể đã biết thành nhiễm virus,

Dấu hiệu 1: Quảng cáo và cửa sổ bật lên không mong muốn

Phần mềm quảng cáo đang trở thành một vấn đề lớn hơn khi nào hết trên nền tảng Mac. Nếu bạn nhìn thấy quảng cáo ở những nơi trước đây chúng không hiển thị, thì có khả năng bạn đã cài đặt một cái gì đó có vấn đề. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhận được quảng cáo bật lên ngay khi khi bạn không duyệt web.

Dấu hiệu 2: Máy Mac của bạn chậm không vì nguyên do gì cả

Máy Mac bị chậm không rõ lý do

Như đã nói ở trên: một số phần mềm độc hại trên máy Mac khiến cho chiếc Mac của bạn trở thành một botnet, một mạng lưới máy tính toàn cầu được sử dụng cho tất cả những mục đích. Nếu máy Mac của bạn bị nhiễm, nó cũng có thể giúp tiến công từ chối dịch vụ (DDoS) một trang web, khai thác Bitcoin hoặc lén sử dụng CPU cho các mục đích tương tự.

 • 6 phương pháp để chống lại botnet

Nếu máy Mac của bạn liên tục bị chậm, ngay khi khi bạn không có bất kỳ chương trình nào đang mở, đây cũng có thể có thể là một khả năng.

Tuy nhiên, khả năng cao là ứng dụng độc hại không cần là lý do làm máy Mac của bạn bị chậm đâu. Bạn nên đọc bài viết về phong thái bức tốc cho máy Mac. Nếu không có cách nào trong bài viết này cải thiện được tình hình thì bạn hãy coi xét tới khả năng máy Mac bị nhiễm virus

Dấu hiệu 3. Phần mềm quét malware xác nhận máy Mac bị nhiễm virus

Bạn cho là máy Mac của bạn có thể bị nhiễm virus ư? Để đảm bảo chắc chắn, hãy dùng phần mềm để quét. Dưới này là một vài chương trình miễn phí mà bạn cũng đều có thể sử dụng để quét máy Mac của mình và tìm hiểu mọi vấn đề về virus:

 • BitDefender Virus Scanner for Mac là một công cụ miễn phí. Nó sẽ không xóa các ứng dụng độc hại cho bạn, nhưng nó sẽ chỉ ra nơi để xóa chúng bằng phương pháp sử dụng Finder.
 • AdwareMedic quét và xóa một số phần mềm quảng cáo phổ biến trên máy Mac. Đó là qui trình quét nhanh, vì vậy, hãy thử nếu bạn thấy quá nhiều quảng cáo. Bạn sẽ nhận được đòi hỏi quyên góp. Hãy góp sức nếu chương trình này hữu ích với bạn.
 • ClamXAV là phiên bản cho Mac của ClamAV, một công cụ phát hiện ứng dụng độc hại mã nguồn mở phổ biến. Phần mềm này cũng tương đối đáng xem xét.

Dùng phần mềm quét malware

Nếu không có công cụ nào trong số này cho thấy điều gì bất thường thì máy Mac của bạn không bị nhiễm virus. Hoặc để yên tậm bạn cũng có thể thử thêm 9 ứng dụng antivirus tốt nhất dành cho Mac.

Máy Mac có bảo mật gì?

Mac của bạn có tính năng bảo quản tại chỗ và giữ cho máy an toàn khỏi ứng dụng độc hại, mặc dù thực hành mọi thứ các biện pháp như vậy không hoàn toàn dễ dàng. Dưới đây là một vài lý do khiến bạn không luôn phải lo lắng quá nhiều:

 • Gatekeeper: Giúp bảo quản máy Mac, ngăn người sử dụng cài đặt phần mềm không an toàn. Theo mặc định, điều ấy còn có tức là mọi thứ không phải từ Mac App Store cũng có thể có thể định cấu hình để chặn, nhất là các phần mềm từ các nhà phát triển không xác định. Tất nhiên, nhiều người sử dụng Mac vô hiệu hóa Gatekeeper tận gốc để họ có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào họ thích, cho dù là cả những thứ họ đã tự xây dựng. Hy vọng mọi người sử dụng sẽ nghiên cứu các ứng dụng mà họ chạy trước lúc cài đặt.
 • Sandboxing: Các phần mềm được cài đặt thông qua Mac App Store có quyền truy cập rất có hạn vào hệ thống lớn hơn, một giới hạn nhằm ngăn chặn một phần mềm gây rối cho toàn bộ hệ thống.
 • XProtect: Được gọi chính thức là File Quarentine, là chương trình chống ứng dụng độc hại mà cũng có thể có thể bạn không biết mình có. Là một phần của OS X từ năm 2009, chương trình này sẽ không phải như các ứng dụng diệt virus của Windows – chương trình này hoàn toàn ẩn đối với hầu hết người dùng. Bạn chẳng thể mở chương trình và tự mình quét và bạn chẳng thể cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công. Nhưng nếu bạn bị nhiễm virus, chương trình này sẽ thông báo cho bạn. Nó cũng ngăn bạn mở các file bị nhiễm.
 • Obscurity là một ưu thế khác của Mac. Máy Mac có thị phần ngày càng tăng hiện nay, nhưng trong 1 thời gian dài có rất ít máy tính đang làm việc chạy OS X trên mạng nên những kẻ tạo ứng dụng độc hại không nhọc lòng nhắm đến. Điều này được xem là “Security Through Obscurity” – STO – an ninh qua trạng thái mập mờ. Tất nhiên ngày nay, với nền tảng người dùng Mac ngày càng tăng, STO không còn là lợi thế của người dùng macOS nữa – tuy nhiên Windows vẫn chính là mục đích chính cho các kẻ sản xuất ứng dụng độc hại.

Mac cũng có những tính năng tự bảo vệ

Máy tính tránh bị nhiễm virus, nhưng bạn vẫn muốn nhận được thông báo nếu có trong tương lai? Nếu bạn mong muốn được thông báo về phần mềm độc hại trên máy Mac, tôi khuyên bạn nên sử dụng TheSafeMac.com. Hãy cân nhắc đăng ký nếu bạn muốn được thông báo.

Xem thêm:

 • Gỡ bỏ tận gốc ứng dụng độc hại (malware) trên máy tính Windows 10
 • 9 việc nên làm khi phát giác máy tính nhiễm malware
 • Phải làm cái gi nếu máy tính của bạn nhiễm virus?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác