10 Tiện ích Tuyệt Vời Của USB Có Thể Bạn Chưa Biết – NPA


USB (hay ổ USB, ổ đĩa, ổ đĩa flash) là thiết bị lưu giữ di động được dùng chủ yếu để lưu trữ dữ dữ liệu và chuyển nhanh giữa các máy tính cá nhân. Nhưng ngoài công hiệu này, USB còn có các tiện ích khác mà có lẽ bạn vẫn chưa biết tới như tăng bộ nhớ RAM máy tính, Reset mật khẩu trên Windows 10, cứu nạn dữ liệu…

 • Hướng dẫn khôi phục dung lượng USB bị mất
 • Làm thế nào để kiểm tra USB Boot đã được hình thành công hay chưa?

Những tiện ích của USB ít được biết tới 

Những cách dùng USB cũng có thể có thể bạn chưa biết

 • 1. Tạo USB cứu hộ dữ liệu
 • 2. Tăng bộ nhớ RAM máy tính của bạn chỉ còn một USB
 • 3. Cài Windows đơn giản chỉ với một cái USB
 • 4. Dùng USB để Reset mật khẩu trên Windows
 • 5. Sử dụng USB để khóa/mở khóa PC
 • 6. Chạy ứng dụng portable mọi chỗ
 • 7. Tăng năng suất với ReadyBoost
 • 8. Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager 
 • 9. Lưu trữ tài liệu du lịch quan trọng
 • 10. Giữ an toàn trực tuyến với hệ điều hành trực diện Tails

1. Tạo USB cứu hộ dữ liệu

Với một USB cứu hộ dữ liệu, bạn sẽ không phải lo lắng khi hệ điều hành máy tính bị hỏng hóc, gặp sự cố phần cứng, hay nhiễm phần mềm độc hại. Khi rớt vào trường hợp trên bạn chỉ cần cắm usb vào để bắt đầu khôi phục.

 • Hướng dẫn tạo USB Multiboot khởi động nhiều hệ điều hành
 • Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren's BootCD mau chóng
 • 20 cách tạo USB boot tốt nhất

2. Tăng bộ nhớ RAM máy tính của bạn chỉ còn một USB

Biến USB thành RAM ảo để tăng thêm bộ nhớ ảo cho máy tính là một trong số biện pháp giúp máy tính của bạn tránh khỏi trạng thái chạy chậm, thường xuyên bị đơ và treo do hết dung lượng RAM.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách biến ổ USB thành RAM cho máy tính mà không luôn phải mua thêm mới.

 • Cách biến ổ USB thành RAM cho máy tính, laptop. Bạn đã biết chưa?

Tăng bộ nhớ RAM máy tính của bạn chỉ với một USB 

3. Cài Windows dễ dàng chỉ còn một chiếc USB

 • Hướng dẫn tạo USB chứa bộ cài đặt Windows XP, 7, 8 và 10
 • Cách cài đặt Windows 7 từ USB
 • Hướng dẫn cách ghost Windows 7 bằng USB
 • WinSetupFromUSB – cách đơn giản để cài đặt Windows XP từ ổ USB flash

4. Dùng USB để Reset mật khẩu trên Windows

Không thể nhớ ra mật khẩu đăng nhập đăng nhập máy tính Windows, bạn có thể sử dụng USB để Reset mật khẩu. Các bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn tạo USB Reset mật khẩu dành riêng cho tài khoản Local trên Windows 7 và 10.

 • Tạo Password Reset Disk bằng ổ USB Flash Drive trên Windows 10
 • Tạo Windows Password Reset Disk trên Windows 7 bằng ổ USB Flash Drive

5. Sử dụng USB để khóa/mở khóa PC

 • Tải Predator cho Windows

Bạn có muốn khóa và mở khóa máy tính của mình bằng một khóa vật lý. Với công cụ Predator miễn phí, bạn tận gốc cũng đều có thể thực hiện được điều này.

Predator biến USB thành thiết bị kiểm soát truy cập, chìa khóa cho máy tính của bạn. Khi không sử dụng máy tính, tháo USB và máy tính của bạn sẽ có khóa. Khi muốn sử dụng chỉ cần cắm vào và máy tính sẽ có mở khóa.

Giống như sử dụng chức năng Lock trong Windows, nhưng bạn không phải nhập mật khẩu khi muốn sử dụng lại.

Khi rút USB, các cửa sổ đang mở sẽ se khít lại và màn hình của bạn sẽ tối đen, khi cắm lại màn hình của bạn sẽ bật lại.

6. Chạy phần mềm portable mọi chỗ

Khi muốn sử dụng ứng dụng trên máy tính bạn thường phải cài đặt nó, tuy nhiên với phần mềm portable bạn có thể cắt giảm được công việc này.

Bạn có thể dễ dàng sao chép ứng dụng và game portable vào USB, sau đó chạy trên bất kể thiết bị nào phù hợp. Các trình duyệt, công cụ email, phần mềm lời nhắn và game đều cũng có thể chạy từ USB.

Đây cũng chính là một biện pháp có ích nếu lúc thường xuyên phải sử dụng một số phần mềm nhất định trên các máy tính khác nhau.

7. Tăng công suất với ReadyBoost

Tăng hiệu suất với ReadyBoost

Nếu ổ cứng máy tính của bạn có dấu hiệu chậm chạp, ReadyBoost có thể giúp tăng tốc mọi thứ. Khi kích hoạt ReadyBoost cho một ổ đĩa, nó hoạt động như 1 bộ nhớ đệm của ổ cứng, lưu các tập tin được dùng thường xuyên. Nếu đọc nhanh hơn từ USB thay vì ổ cứng của bạn, Windows sẽ đọc bộ nhớ đệm ổ flash thay thế.

 • Những triệu chứng chứng tỏ bạn nên thay ổ cứng

Bạn sẽ không thấy tăng công suất nếu sử dụng ổ 7200+ RPM. Trong trường hợp đang sử dụng ổ hdd trạng thái rắn, Windows sẽ không cấp phép bạn sử dụng ReadyBoost vì bộ nhớ đệm chậm hơn SSD.  

 • Tìm hiểu cách thức hoạt động của ổ hdd SSD

Để bật ReadyBoost, bấm chuột phải vào USB trong Windows Explorer, chọn Properties và sử dụng các tùy chọn trên tab ReadyBoost. Windows sẽ chỉ cấp phép kích hoạt ReadyBoost nếu USB của bạn đủ nhanh, do đấy bạn cũng có thể có thể thấy một số tùy chọn này chuyển qua xám cho 1 số thiết bị. ReadyBoost cũng yêu cầu ổ đĩa flash có tối thiểu 256 MB dung lượng trống.

8. Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager 

  https://sourceforge.net/projects/win32diskimager/  

Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager 

Nếu sử dụng USB cho nhiều mục đích, bạn nên sao lưu nội dung trên đó. Cách dễ nhất để thực hiện điều đây là sử dụng Win32 Disk Imager.

Mặc dù Win32 Disk Imager thường được dùng làm ghi image đĩa có thể khởi động vào ổ đĩa flash, nhưng nó cũng có thể tạo nên các bản sao lưu.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt và chạy công cụ, cắm USB và chọn vị trí lưu, đặt tên cho Image File . Click vào Read để sao lưu nội dung đĩa. Khi cần khôi phục image đĩa, chỉ cần duyệt đến hình ảnh và click vào Write .

9. Lưu trữ tư liệu du ngoạn quan trọng

Nếu đều đều đi du lịch, sẽ rất tiện ích khi bạn lưu bản sao điện tử của các giấy tờ quan trọng như thị thực, xác nhận đặt phòng, thậm chí hộ chiếu vào chiếc USB nhỏ gọn và mang theo mình để đề phòng trường hợp bị mất, cần khai báo với bộ phận chức năng. 

10. Giữ an toàn trực tuyến với hệ điều hành trực tiếp Tails

  https://tails.boum.org/  

Bạn đang tìm kiếm hệ điều hành có thể chạy trực diện từ USB để giữ các hoạt động trực tuyến của mình được riêng tư? Giải pháp cho vấn đề này chính là Tails. Nó không giống với hệ điều hành tiêu chuẩn, hệ điều hành này cũng đều có thể bảo vệ sự riêng tư và ẩn danh vì không giữ bất cứ nhật ký nào. Trong khi đó, ứng dụng mã hóa các file, email và lời nhắn tức thì của bạn và chuyển dữ liệu Internet qua Tor.

Mỗi lần sử dụng Tails trên USB, nó sẽ bắt đầu một phiên mới, không giữ bất cứ dữ liệu nào. Điều này giúp tăng cường sự riêng tư và bảo mật trực tuyến của bạn.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác